Álftaversögur

Þykkvabæjarklausturskirkja

By October 18, 2019 November 1st, 2019 No Comments

Þykkvabæjarklausturskirkja

Kirkja hefur verið á Þykkvabæjarklaustri  í Álftaveri frá því fyrir stofnun klausturs og alla tíð síðan. Kirkjan sem nú stendur á Þykkvabæjarklaustri var byggð 1864 úr rekavið af fjörum Þykkvabæjarklausturs. Gagngerð viðgerð fór fram á kirkjunni 1964 og miklar endurbætur voru gerðar 2014. Kirkjan er hið veglegasta hús og tekur 100 manns í sæti. Kirkjan er í eigu ríkisins.

Þrír kertastjakar og ljósakróna í kirkjunni komu úr franska spítalaskipinu St. Paul eftir strand skipsins 1894. Altaristaflan er eftirprentun af mynd Ankers Lund af upprisunni.

Klukkan fór undir hraunið

Sagt er að klausturskirkjan á Þykkvabæjarklaustri hafi átt klukku sem vó 24 fjórðunga, 600 pund, og var hún svo hljómsterk að hringing hennar heyrðist í kyrru veðri vestur yfir Mýrdalssand að Höfðabrekkukirkju. Þessi klukka var lánuð Hólmaselskirkju og þar var hún þegar Skaftáreldahraunið rann yfir og grófst klukkan með kirkjunni.